0666666666
FB88
首页 >V9Bet
【giường bệt kiểu nhật】Iran muốn Mỹ chuyển 6 tỉ USD đang bị 'giam' ở Qatar
发布日期:2024-06-16 07:51:40
浏览次数:833

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tehran tháng trước đã đạt được thỏa thuận cho phép Iran tiếp cận 6 tỉ USD tiền bán dầu của nước này vốn đã bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của Washington. Cũng theo thỏa thuận đó,ốnMỹchuyểntỉUSDđangbịgiamởgiường bệt kiểu nhật hai nước sẽ tiến hành trao đổi tù nhân.

Song sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel hôm 7.10, Nhà Trắng đã phải đối mặt với áp lực lưỡng đảng trong việc ngăn chặn Iran tiếp cận số tiền nói trên, trong bối cảnh Washington đang cố gắng đánh giá liệu Tehran có liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công hay không.

【giường bệt kiểu nhật】Iran muốn Mỹ chuyển 6 tỉ USD đang bị 'giam' ở Qatar

"Iran sẽ không thể tiếp cận được nguồn tiền này trong tương lai gần", Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 12.10.

【giường bệt kiểu nhật】Iran muốn Mỹ chuyển 6 tỉ USD đang bị 'giam' ở Qatar

Iran muốn Mỹ chuyển 6 tỉ USD đang bị giam ở Qatar - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

【giường bệt kiểu nhật】Iran muốn Mỹ chuyển 6 tỉ USD đang bị 'giam' ở Qatar

AFP

Trong một cuộc họp báo ở Tel Aviv (Israel) cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Iran chưa tiếp cận hay chi tiêu bất kỳ đồng nào trong số 6 tỉ USD đó, đồng thời cho biết: "Chúng tôi giám sát chặt chẽ các khoản tiền và chúng tôi có quyền đóng băng chúng".

Cũng theo ông Blinken, Bộ Tài chính Mỹ giám sát mọi khoản giải ngân để đảm bảo chúng chỉ được sử dụng cho mục đích nhân đạo.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ hôm 12.10 đưa tin rằng Mỹ và Qatar đã đồng ý ngăn cản Iran tiếp cận số tiền này.

Iran không giấu sự ủng hộ đối với Hamas, tổ chức chính trị - quân sự Palestine hiện đang kiểm soát Dải Gaza, nhưng Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 10.10 tuyên bố Tehran không liên quan đến cuộc tấn công của Hamas ở Israel. Trong khi đó, Mỹ đã cam kết ủng hộ Israel chống lại Hamas.

Cuối ngày 12.10, phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc đã bình luận về những động thái của Mỹ liên quan số tiền 6 tỉ USD.

"Chính phủ Mỹ biết rằng họ không thể từ bỏ thỏa thuận. Số tiền này thuộc về người dân Iran một cách hợp pháp, dành cho chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran sử dụng để mua mọi nhu yếu phẩm cần thiết cho người Iran", ông Ali Karimi Magham, người phát ngôn của phái bộ, cho biết trong một bài đăng trên X (Twitter trước đây), theo AFP.

Doanh thu từ dầu mỏ của Iran đã bị đóng băng ở Hàn Quốc sau khi chính phủ Mỹ, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, áp đặt lệnh cấm vận toàn diện đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran và trừng phạt các ngân hàng của nước này vào năm 2019.

Sau thỏa thuận tháng trước, số tiền bị đóng băng đã được chuyển từ ngân hàng ở Hàn Quốc đến ngân hàng ở Qatar để Iran có thể sử dụng cho các mục đích nhân đạo trong tương lai. Chính phủ Qatar không lập tức bình luận về sự việc.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0999888555

FAX:0333555000

Copyright © 2024 Powered by FB88