020-123456789
眉山市某某过滤设备专卖店
首页 > 新闻中心
【kubet group】10 phút trao đổi bên lề G20 của ngoại trưởng Nga
发布日期:2023-03-30 21:46:24
浏览次数:171

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ "vừa đi vừa nói chuyện" trong khoảng 10 phút vào cuối phiên họp kín hội nghị ngoại trưởng G20 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 3/2, nhưng không tham gia bất kỳ cuộc hội đàm chính thức nào.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra. Lần cuối ông Blinken và ông Lavrov ở cùng một phòng họp là trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali tháng 7 năm ngoái, nhưng hai người không tiếp xúc với nhau.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Ngoại trưởng Blinken cho biết trong cuộc trao đổi, ông tập trung vào ba điểm chính: kêu gọi Nga chấm dứt chiến sự Ukraine, đảo ngược quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) và phóng thích Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết án "hoạt động gián điệp" ở Nga.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, lần lượt đến tham dự hội nghị G20 tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ, ngày 2/3. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lần lượt đến tham dự hội nghị ngoại trưởng G20 tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ, ngày 2/3. Ảnh: AP.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

"Tôi nói với ông Lavrov điều bản thân cùng rất nhiều người khác đã nói vào tuần trước tại Liên Hợp Quốc, cũng như rất nhiều ngoại trưởng G20 đã nói hôm nay: 'Hãy chấm dứt chiến sự, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa để xây dựng nền hòa bình, công lý lâu dài'", Ngoại trưởng Blinken cho biết trong cuộc họp báo sau hội nghị.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Ông cũng khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng tham gia và hành động để kiểm soát vũ khí chiến lược, như cách nước này và Liên Xô đã làm thời Chiến tranh Lạnh. Ngoại trưởng Blinken từ chối cho biết phản ứng của người đồng cấp Nga, nhưng "có ấn tượng rằng Moskva sẽ không thay đổi chính sách trong thời gian ngắn".

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo sau đó rằng ông Blinken "đã yêu cầu được nói chuyện với ông Lavrov, cuộc gặp được tiến hành ngay lập lức và không thể coi là 'đàm phán'".

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Shaun Tandon và Manon Billing, hai bình luận viên của AFP, nhận định bà Zakharova dường như đang hạ thấp tầm quan trọng của cuộc tiếp xúc.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington không mong đợi có thêm các cuộc đối thoại cấp cao chính thức với Moskva trong thời gian tới, và không tin cuộc trao đổi giữa hai ngoại trưởng sẽ thay đổi thái độ của Điện Kremlin.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo bên lề hội nghị G20 ngày 2/3. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/3. Ảnh: AFP.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Matthew Lee, bình luận viên của AP,nhận định cuộc trao đổi giữa ông Blinken và ông Lavrov "rất đáng chú ý", bởi nó cho thấy liên lạc cấp cao giữa Washington và Moskva vẫn được duy trì, "ít nhất là vào lúc này, khi quan hệ song phương có lẽ đang tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tên lửa Cuba thời Chiến tranh Lạnh".

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ giúp hạ nhiệt chiến sự Ukraine. Ngoại trưởng Lavrov không đề cập đến cuộc trao đổi với ông Blinken trong cuộc họp báo sau phiên họp G-20, mà chỉ tuyên bố rằng Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch ở Ukraine.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

"Họ kêu gọi chúng tôi đàm phán, nhưng không có ai kêu gọi Ukraine đàm phán. Họ đang khuyến khích leo thang xung đột", ông nói.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

"Hai ngoại trưởng chưa nói bất cứ điều gì đủ thuyết phục rằng họ đang hướng tới một giải pháp quan trọng hoặc nghiêm túc để chấm dứt xung đột. Dường như đây là một chặng đường dài", Harsh V. Pant, giáo sư Đại học King's College, Anh, nhận định.

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở

Đức Trung (Theo AFP, Reuters, TASS, RT, AP)

úttraođổibênlềGcủangoạitrưở
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 眉山市某某过滤设备专卖店