0777777777
FB88
首页 >QQclubs
【phượng hoàng cổ trấn】Khán giả hưởng ứng bản phục dựng 'Quan Âm Thị Kính'
发布日期:2024-05-31 00:41:05
浏览次数:876

Vở diễn ra tại rạp Đại Nam,ángiảhưởngứngbảnphụcdựngQuanÂmThịKíphượng hoàng cổ trấn thuộc hoạt động chào mừng lễ giỗ tổ nghề sân khấu (tối 26/9, tức 12/8 Âm lịch). Bất chấp mưa lớn, nhiều khán giả đã có mặt sớm, nhanh chóng lấp kín khán phòng. Trong hai tiếng rưỡi, người xem tại rạp Đại Nam tập trung theo dõi vở diễn, liên tục vỗ tay. Một số khán giả bàn luận, giải thích cho nhau về các phân đoạn.

Bản phục dựng do Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Chiêm - nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội thực hiện. Ở phiên bản này, nghệ sĩ vẫn đảm bảo tinh thần và các lề lối của chèo, song lồng ghép chi tiết mang hơi thở hiện đại, thể hiện trong việc đổi mới diễn viên và chỉnh sửa lời thoại. Người xem trong khán phòngbật cười với màn đối đáp của mẹ Đốp (Trúc Mai) vàthầy xã trưởng (Quốc Phong), hay cảnh thầy mù (Khắc Huy) mắng cụ đồ điếc (Xuân Dũng) cùng câu thoại: "Ăn nói hàm hồ, mắt mũi để đâu đấy".

【phượng hoàng cổ trấn】Khán giả hưởng ứng bản phục dựng 'Quan Âm Thị Kính'

Ảnh: Phương Linh

Nghệ sĩ Hồng Thắm (áo nâu) vai Thị Kính. Ảnh: Phương Linh

【phượng hoàng cổ trấn】Khán giả hưởng ứng bản phục dựng 'Quan Âm Thị Kính'

Diễn biến vở chèo được giữ nguyên kịch bản gốc, tái hiện câu chuyện bi kịch của Thị Kính. Nàng định cắt sợi râu mọc ngược trên mặt chồng mình - Thiện Sỹ - nhưng lại bị vu oan tội giết chồng. Thị Kính đi tu, lấy tên Kính Tâm, nhưng một lần nữa bị Thị Màu đổ oan tội thông dâm vì khước từ tình cảm của ả. Kính Tâm sống trong sự ghẻ lạnh của dân làng, nhưng vẫn yêu thương, chăm sóc con của Thị Màu. Đến khi qua đời vì kiệt sức, Kính Tâm mới được minh oan, sau hóa thành Phật Quan Thế Âm.

【phượng hoàng cổ trấn】Khán giả hưởng ứng bản phục dựng 'Quan Âm Thị Kính'

Trích vở 'Quan Âm Thị Kính' phục dựng  Trích đoạn 'Quan Âm Thị Kính'

Trích đoạn Thị Màu gặp Thị Kính tại chùa, đem lòng si mê. Video:Phương Linh

Âm nhạc do Nghệ sĩ Ưu tú Bùi Đức Hạnh chỉ đạo, với những âm thanh quen thuộc trong chèo như tiếng trống, tiếng đàn nhị. Họa sĩ Đặng Minh Tuấn dựa trên phần thiết kế mỹ thuật của Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Đình Hàm, gợi cảnh chính của mỗi phân đoạn như cổng chùa, lũy tre, gian nhà phú ông, tạo cảm xúc chân thực cho người xem. Bối cảnh sân khấu được thiết kế công phu hơn những phiên bản trước, song vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ xưa.

Một cảnh trong vở chèo. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Một cảnh của Thị Kính - Thị Màu trong vở diễn. Ảnh:Ban tổ chức cung cấp

Quan Âm Thị Kínhlà một trong bảy vở chèo cổ, ra đời vào khoảng thế kỷ 17, dùngphương pháp sân khấu tự sự, ước lệ, giản lược tối đa đạo cụ diễn, phần múa hát chỉ ở cấp độ trang trí minh họa. Đến thế kỷ 20, vở có sự thay đổi lớn về cấu trúc, nội dung và hình thức nghệ thuật.

Vở chèo Quan Âm Thị Kínhcủa Nhà hát Chèo Hà Nội được đạo diễn - nhà thơ Trần Huyền Trân - Trưởng Đoàn ca kịch cổ điển Kim Lan (tiền thân Nhà hát) biên soạn, chỉnh lý. Tác phẩm được biểu diễn nhiều phiên bản khác nhau, nhưng bản dựng của Nhà hát luôn có dấu ấn riêng với khán giả.

Phương Linh

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0999000111

FAX:0333555000

Copyright © 2024 Powered by FB88